Xoắn tinh hoàn là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh

Đăng lúc: 14/04/2008

Theo  số liệu thống kê thu được, các chuyên gia khám nam khoa  tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết tỷ lệ vô sinh chung trên toàn quốc là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Tỷ lệ vô sinh chung cao nhất ở tỉnh Khánh Hoà (13,9%) và thấp nhất ở tỉnh Hải Phòng (3,8%) và Quảng Ninh (3,9%)

Theo  số liệu thống kê thu được, các chuyên gia khám nam khoa  tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết tỷ lệ vô sinh chung trên toàn quốc là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Tỷ lệ vô sinh chung cao nhất ở tỉnh Khánh Hoà (13,9%) và thấp nhất ở tỉnh Hải Phòng (3,8%) và Quảng Ninh (3,9%). Tại sao tỷ lệ vô sinh lại cao như vậy? Dưới đây là những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới mà “cánh mày râu” có thể tham khảo

- Tĩnh mạch dây dịch hoàn suy giãn: Nếu men theo dây dịch hoàn sờ nhẹ từ trên xuống dưới, phát hiện ở trong bìu có từng cục như con sâu cụm mềm và quanh co, lúc này nam giới phải lưu ý ngay, đây có thể là suy giãn tĩnh mạch dây dịch hoàn. Điều này sẽ làm cho nhiệt độ của chú nhỏ tăng lên, huyết tĩnh mạch ứ đọng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tinh hoàn, từ đó can nhiễu đến việc sản sinh ra tinh binh, dẫn đến giảm chất lượng tinh dịch

Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn:  Nếu tinh hoàn bị sưng, đau, sau khi thuyên giảm, tinh hoàn dần dần nhỏ đi, đây có thể là tinh hoàn bị thu co do chịu tổn thương sau khi bị xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn. Điều này thường đi kèm với các tế bào sinh tinh bị tổn thương không thể thay đổi được. Nếu tinh hoàn không thể xuống bìu mà lưu lại ở trong khoang bụng thì bị gọi là chứng tinh hoàn ẩn. Nhiệt độ quá cao ở trong ổ bụng không có lợi cho sản xuất tinh trùng, nguy cơ tinh hoàn bị ác tính cũng từ đó mà tăng lên đáng kể.

- Quan sát tinh dịch : Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, đỏ thì là tinh dịch có máu. Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh.

Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Người ta thấy nhiệt độ thích hợp để tinh hoàn sinh sản tinh trùng là từ 35,5oC đến 36oC, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ cơ bản của con người từ 1-1,5oC. Để tạo ra môi trường nhiệt độ thích hợp thì bìu có thể coi như một máy điều hòa nhiệt độ đối với tinh hoàn. Vào mùa hè nóng nực, da bìu giãn nở ra để bìu thõng xuống, tỏa nhiệt được nhiều hơn; ngược lại về mùa rét da bìu săn lại do các cơ co rút kéo tinh hoàn lên cao sát với ổ bụng để sưởi ấm cho nó. Vì vậy tắm nước quá nóng, nhất là ngâm mình lâu trong bồn tắm nước nóng là điều làm giảm khả năng sinh sản của tinh hoàn. Ngược lại mùa hè làm hạ nhiệt độ của vùng bìu bằng cách chườm túi nước lạnh mỗi tối vài ba giờ có thể giúp tinh hoàn sinh sản tinh trùng tốt hơn.

Để nam giới có sức khỏe tốt, giảm thiểu tình trạng vô sinh, các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản đã đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Nam giới không nên mặc quần lót quá chật vì khi đó tinh hoàn luôn bị đẩy lên cao áp sát vào vùng đáy chậu, lại không thoáng nên nhiệt độ vùng bìu sẽ tăng. Ngoài ra quần lót cũng không nên dùng loại chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu ni lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

- Người đàn ông đi xe đạp liên tục mỗi ngày nhiều giờ và kéo dài hàng tháng cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến đến sinh sản tinh trùng. Nghiên cứu trên những vận động viên đua xe đạp trong thời gian luyện tập căng thẳng để thi đấu người ta thấy số lượng và chất lượng tinh trùng đều giảm so với trước. Người ta giải thích rằng trong trường hợp này tinh hoàn thường xuyên bị sức nén và cọ sát (nhất là với loại xe đạp yên cao, ghi đông thấp) nên thường xuyên bị sung huyết và xoan tinh hoan , nhiệt độ vùng bìu cũng ở mức cao là nguyên nhân.

- Thuốc lá, thuốc lào là một chất độc đối với tinh trùng. Những người hút thuốc lá nặng đều có tỷ lệ tinh trùng giảm sút so với người không hút thuốc. Ngoài tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản tinh trùng, thuốc lá còn làm giảm bài tiết hormon nam (testosteron) là loại hormon do tế bào kẽ của tinh hoàn sản xuất.

- Rượu cũng là một độc chất đối với tinh trùng không kém gì thuốc lá. Ngoài số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút có thể dẫn tới vô sinh, nếu có tinh trùng nào thuộc loại đó thụ tinh được với trứng thì đứa bé của người bố (và cả mẹ nữa) bị nghiện rượu sinh ra thường xuyên suy yếu, ngây ngô, đần độn.

- Các chất hóa học khác, đặc biệt chất độc da cam còn có tác hại đến cả tế bào mầm sinh dục đối với cả nam lẫn nữ.

0989717336
0989 717 336