Đau tinh hoàn không nên lơ là

Đăng lúc: 12/08/2009

Huy 20 tuổi ở Hà Nội, bỗng dưng thấy đau ở tinh hoàn, tự mua thuốc uống. 5 ngày sau bệnh vẫn không khỏi, thiếu niên đến bệnh viện khám, được bác sĩ xác định một "viên bi" đã hoại tử vì chứng xoắn tinh hoàn.

Huy 20 tuổi ở Hà Nội, bỗng dưng thấy đau ở tinh hoàn, tự mua thuốc uống. 5 ngày sau bệnh vẫn không khỏi, thiếu niên đến bệnh viện khám, được bác sĩ xác định một "viên bi" đã hoại tử vì chứng xoắn tinh hoàn.

Bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu cuối tuần qua trong tình trạng đau dữ dội. Sau khi thăm khám bác sĩ xác định tinh hoàn bên trái của bệnh nhân đã bị hoại tử.

"Nguyên nhân do cuống tinh hoàn bị xoắn khiến máu không thể đến được để nuôi. Phần hoại tử buộc phải cắt bỏ. May mắn là bệnh nhân vẫn còn một bên để sản sinh tinh trùng", bác sĩ nói.

Bố bệnh nhân cho biết, con trai ông đang khỏe mạnh thì bỗng dưng đau ở bìu. "Chúng tôi cho là cháu bị viêm nhiễm do không giữ gìn vệ sinh tốt nên chỉ mua kháng sinh ở nhà thuốc uống mà không đi khám. Đến ngày thứ 5 thì cháu đau dữ dội nên mới đến bệnh viện".

Theo bác sĩ , đây không phải là ca bệnh cá biệt. Mỗi năm, phòng khám nam khoa của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội tiếp nhận hàng chục trường hợp tương tự. Hầu hết bệnh nhân nhập viện muộn do không nghĩ đến chứng xoắn tinh hoàn.

Hơn một tháng trước, cậu học sinh lớp 11 nhà ở Ninh Bình nhập viện trong tình trạng đau tinh hoàn cũng phải cắt bỏ "kho tinh binh". Cậu bị xoắn tinh hoàn nhưng lại nghĩ quai bị nên chỉ đến thầy lang điều trị.

Bệnh nhân cho biết, "túi bi" đau kéo dài, sau đó hai bên mang tai nhức và sưng to. "Em chịu đựng gần hai ngày mới dám báo cho bố mẹ. Nghi bệnh quai bị nên em đến thầy lang ở gần nhà chữa trị, nhưng càng chữa chỗ ấy càng đau nhiều hơn", thiếu niên này nói.

Trước đó không lâu, cũng tại trung tâm, một học sinh lớp 10 ở Hải Phòng mắc chứng xoắn tinh hoàn đã phải cắt bỏ một bên "bi" do nhập viện quá muộn. "Một bên tinh hoàn của em đã hoại tử do thiếu máu nuôi phải cắt bỏ", bác sĩ nói.

Theo bác sĩ , xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và người trưởng thành, thấy nhiều hơn ở tuổi dậy thì (khoảng 65% ở độ tuổi 12-18). Bệnh do tinh hoàn tự xoay quanh trục treo (thừng tinh) làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn. Biểu hiện ban đầu của bệnh là bất ngờ đau tinh hoàn, thường xảy ra một bên, sau đó sưng. Nhiều bệnh nhân còn kèm theo chứng khó chịu, buồn nôn.

Hiện y học vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn. Một trong những yếu tố dẫn đến bệnh là sự chuyển đổi nột tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Chưa có bằng chứng cho thấy vận động quá mức như chạy nhảy là nguyên nhân khiến xoắn tinh hoàn.

Theo bác sĩ , nguy hiểm nhất là việc phát hiện và điều trị muộn. "Thời gian chữa trị thành công là sau 6 giờ phát bệnh. Sau nửa ngày, khả năng chữa lành chỉ còn 75%, sau một ngày tỷ lệ thành công chỉ còn 20% và chậm hơn nữa thì thường phải tháo bỏ tinh hoàn", bác sĩ cho biết.

0989717336
0989 717 336