Xoắn tinh hoàn gây vô sinh cho nam giới

Đăng lúc: 14/04/2008

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra với trẻ sơ sinh hoặc các bạn trai ở lứa tuổi dậy thì. Xoắn tinh hoàn xảy ra là do tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra với trẻ sơ sinh hoặc các bạn trai ở lứa tuổi dậy thì. Xoắn tinh hoàn xảy ra là do tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn.

Nếu không được chữa bệnh xã hội  trị kịp thời khi bị xoắn tinh hoàn thì teenboys có nhiều khả năng bị mất khả năng sinh sản do tinh hoàn không còn để thực hiện chức năng của mình là: tạo ra tinh trùng và nội tiết tố nam.

Nếu chỉ một bên tinh hoàn bị ảnh hưởng thì tinh hoàn còn lại vẫn cung cấp được các nội tiết tố nam bình thường nhưng khả năng vô sinh vẫn rất cao. Vì khi này, hệ miễn dịch của cơ thể được tự động hình thành, tạo ra các tế bào “tấn công” tinh trùng và tiêu diệt chúng. Theo các bác sĩ tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thì bạn có thể phát hiện xoắn tinh hoàn dựa vào những triệu chứng điển hình như: đau đột ngột một bên của túi bi đôi, sưng to, và thường kèm theo nôn mửa. Khi có những triệu chứng này, teenboys cần phải hết sức lưu ý và nói với bố mẹ để được đưa đến bệnh viện kịp thời. Trong nhiều trường hợp, do bố mẹ quá bận bịu hoặc cho đây là hiện tượng bình thường teenboys phải giải thích cho bố mẹ hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh, tránh để quá lâu. 

Không như các căn bệnh khác, thời gian phẫu thuật xoắn tinh hoàn rất “ngặt nghèo”. Đây là căn bệnh mà trong nhiều trường hợp, teenboys chỉ có thể “thoát hiểm” trong gang tấc. Các bác sĩ cũng cho biết thêm “Thời gian vàng” để điều trị bệnh xoắn tinh hoàn  là trong vòng 6 giờ đầu tiên tính từ khi có biểu hiện đau. Trong vòng 6 giờ đầu, khả năng “cứu” được túi bi đôi nguyên vẹn như cũ cho teenboys là 100%. Còn nếu đến trong khoảng 6-12 giờ thì khả năng chỉ còn 50%. Nếu kéo dài từ 12-24 giờ thì chỉ còn 20% thành công. Còn nếu trên 24h thì hi vọng bằng 0% và bạn phải chấp nhận "hi sinh” ít nhất 1 bên “túi bi đôi” của mình. 

0989717336
0989 717 336