Không xuất tinh-căn bệnh khác thường ở nam giới

Đăng lúc: 16/04/2008

Thông thường, khi đạt tới cực khoái trong quan hệ tình dục, người nam giới sẽ xuất tinh. Tuy nhiên, có những người lại không như vậy. Đây có thể coi là một bệnh, tuy không nguy hiểm đối với sức khoẻ, song rất ảnh hưởng tới tâm lý của quý ông.

Thông thường, khi đạt tới cực khoái trong quan hệ tình dục, người nam giới sẽ xuất tinh. Tuy nhiên, có những người lại không như vậy. Đây có thể coi là một bệnh, tuy không nguy hiểm đối với sức khoẻ, song rất ảnh hưởng tới tâm lý của quý ông.

Không xuất tinh là hiện tượng mất hoàn toàn sự xuất tinh ra ngoài niệu đạo của người nam giới; tinh dịch từ tuyến tiền liệt và ống dẫn tinh không bài xuất vào niệu đạo. Không xuất tinh cần phải được hiểu là không xuất tinh xuôi dòng ra miệng sáo niệu đạo cũng như không xuất tinh ngược dòng vào bàng quang

Sở dĩ phải nhấn mạnh như vậy là vì đã có trường hợp người bệnh đến khám cho biết họ thấy có cảm giác xuất tinh lúc quan hệ tình dục nhưng không thấy tinh dịch ra ngoài, do đó họ cho rằng mình không xuất tinh. Hỏi kỹ hơn thì bệnh nhân cho biết sau khi có cảm giác xuất tinh một lúc mới thấy tinh dịch chảy ra ngoài niệu đạo. Khi làm xét nghiệm nước tiểu thì thấy có tinh dịch trong nước tiểu. Trường hợp này là xuất tinh ngược dòng chứ không phải không xuất tinh.

Nguyên nhân

Dùng rượu quá độ là một trong những nguyên nhân thường gặp của hầu hết các trường hợp không xuất tinh. Như trường hợp anh Nguyễn Văn T., 34 tuổi là một điển hình. Về nhà muộn sau một bữa bù khú với bạn bè (tất nhiên có uống nhiều rượu), sợ vợ trách, anh cố gắng "thể hiện" mình nhưng không thể xuất tinh được. Đã thế vợ lại còn tra hỏi "tại sao không xuất tinh?", "hay là bị bệnh?"... khiến anh vô cùng hốt hoảng. Lao đến bệnh viện ngay hôm sau, anh được thăm khám kỹ và kết quả là không có bệnh gì.

Tất cả chỉ là do tối hôm trước anh đã uống quá nhiều rượu.Ngoài việc dùng rượu quá độ, thuốc (điều trị cao huyết áp, điều trị tâm lý ...) hay hoá chất cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng khong xuat tinh. Ngoài ra, còn một nhóm nguyên nhân hay gặp mà không thể bỏ qua là nhóm nguyên nhân thần kinh như: tổn thương tuỷ sống, bệnh đa xơ củ, bệnh Parkinson. Hiện tượng không xuất tinh cũng có thể xảy ra sau một số phẫu thuật vùng tiểu khung và niệu đạo vì các chấn thương tại những vùng này có thể gây xơ dính ống dẫn tinh, cản trở đường đi ra của tinh dịch.

Hậu quả

Một trong những hậu quả nhãn tiền của bệnh không xuất tinh là sự khủng hoảng về tâm lý đối với cả bạn tình nam lẫn nữ. Người nam giới khi đạt tới độ cực khoái lúc quan hệ tình dục thường sẽ xuất tinh. Vì vậy, sau giai đoạn cực khoái, nếu không thấy tinh dịch chảy ra, cả hai người bạn tình đều không khỏi thắc mắc: Vậy tinh dịch chảy đi đâu? Về phía nam, sự thắc mắc chỉ đơn giản là tại sao lại không có tinh dịch khi rõ ràng đã đạt cực khoái? Họ lo lắng liệu sự bất thường này có phải là dấu hiệu của một căn bệnh và mức độ nghiêm trọng đến đâu?
   Nhưng với người vợ, sự thắc mắc không chỉ dừng ở sự lo lắng về bệnh tật của chồng, len lỏi trong đó còn là sự ngờ vực về lòng chung thuỷ của đức lang quân, như "không biết tinh trùng đi đâu?!", "có cho ai khác không?". Họ suy diễn, dò hỏi, thậm chí có người còn tra khảo... dẫn đến những trục trặc về tâm lý, tình cảm vợ chồng.  Ngoài ra, không xuất tinh cũng có thể gây vô sinh nam giới trong trường hợp ống dẫn tinh đã bị xơ dính. Khi đó, biện pháp chữa trị là chọc hút tinh trùng trong mào tinh để cấy vào tử cung nữ giới.

Điều trị

Đối với những trường hợp không xuất tinh do sử dụng thuốc, việc xuất tinh thường sẽ tự động trở lại bình thường khi người bệnh ngưng điều trị thuốc. Tuy nhiên, với các trường hợp do nguyên nhân thần kinh, vấn đề thường phức tạp hơn. Các thuốc điều trị bệnh không xuất tinh do nguyên nhân thần kinh thường kém hiệu quả. Bệnh nhân thường phải được điều trị bằng tâm lý phối hợp với các liệu pháp kích thích xuất tinh (kích thích rung, kích thích điện).

0989717336
0989 717 336