Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đăng lúc: 14/04/2008

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không những ảnh hưởng đến sinh hoạt do đau, khó chịu khi vận động mà còn có thể gây vô sinh, ảnh hưởng ảnh phúc gia đình. Do vậy nếu phát hiện thấy có những bất thường vùng bìu nên đi khám để phát hiện kịp thời bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh để được xử trí

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không những ảnh hưởng đến sinh hoạt do đau, khó chịu khi vận động mà còn có thể gây vô sinh, ảnh hưởng ảnh phúc gia đình. Do vậy nếu phát hiện thấy có những bất thường vùng bìu nên đi khám để phát hiện kịp thời bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh để được xử trí. Trường hợp vô sinh nam giới việc phát hiện và xử trí giãn tĩnh mạch thừng tinh sớm cũng góp phần tích cực điều trị bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu,  nhiễm trùng, tràn dịch màng ,tinh bìu sưng to và ứ dịch, tổn thương động mạch thừng tinh, gây teo tinh hoàn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chữa bệnh xã hội  tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản , sau khi tiến hành phẫu thuật bạn nên thực hiện nghiêm túc các quy tắc sau để việc điều trị sau phẫu thuật đạt kết quả cao nhất.

- Cần khoảng 5-7 ngày để bạn có thể trở lại với công việc hàng ngày (thí dụ như thể thao)

- Bạn có thể tắm sau 24 giờ, tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm trong vòng 5 ngày đầu sau phẫu thuật.

- Có thể đi làm sau 48 giờ

- Có thể đau vừa, sưng vừa bìu và có thể rỉ dịch trong đường mổ. Nếu rỉ dịch dùng gạc vô trùng để băng lại.

- Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật bao gồm: nâng vác nặng và hoạt động tình dục. Sau 48 giờ bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường nếu không thấy khó chịu, kể cả hoạt động tình dục

- Bạn cứ tiếp tục chế độ ăn thường ngày , không cần phải kiêng gì hết.

- Có thể dùng thuốc giảm đau. Dùng liên tục 48h và sau đó nếu thấy đau khó chịu thì có thể tiếp tục sử dụng

- Tái khám sau mỗi 2 tuần để đánh giá vết mổ có lành tốt hay không

- Phân tích nhiều mẫu tinh dịch sau khi phẫu thuật. Mẫu đầu tiên số lượng tinh trùng không tăng, nhưng sau đó số lượng tăng dần.

Ngược lại nếu sau khi phẫu thuật nam giới không biết cách chăm sóc cũng như vệ sinh thì việc nhiễm trùng có nguy cơ cao hơn . Trong trường hợp này, cách duy nhất là bạn nên gọi ngay cho bác sĩ, nói rõ tình trạng của mình để có cách xử lý kịp thời. Có thể phân biệt dựa trên những biểu hiện sau:

- Đau kéo dài sau mổ và không giảm khi dùng thuốc

- Đen và xanh chung quanh vết mổ, chảy máu vết mổ

- Có mùi khắm

- Bìu sưng to

- Sốt cao 380C hay và có kèm lạnh run

0989717336
0989 717 336