Ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 6 về tỷ lệ tử vong

Đăng lúc: 04/09/2009

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 50 trở lên. Tuy nhiên, đa số nam giới chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh, lý do này khiến nhiều người chủ quan, coi thường các triệu chứng. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng thứ 6. 

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 50 trở lên. Tuy nhiên, đa số nam giới chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh, lý do này khiến nhiều người chủ quan, coi thường các triệu chứng. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng thứ 6. 

Tuổi tác tỉ lệ thuận với tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Với những người dưới 40 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh rất thấp. Ngược lại, bệnh thường gặp hơn ở nam giới độ tuổi 50-65 và cao nhất ở nam giới từ 60 - 79 tuổi. Nguyên nhân là do nam giới có tuổi càng lớn, càng tích lũy nhiều các đột biến tế bào.

Ung thư tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó phải kể đến yếu tố di truyền. Nam giới có người thân trong gia đình mắc bệnh thì có nguy cơ cao gấp 2-3 lần so với nam giới không có người nhà mắc bệnh. Nếu gia đình có từ 2 người bị bệnh trở lên thì nguy cơ tăng gấp 5 lần.

Không có một gen duy nhất nào ảnh hưởng trực tiếp đến ung thư tuyến tiền liệt mà nó liên quan đến nhiều gen khác nhau. Đột biến trong gen, ức chế khối u ở người làm thúc đẩy quá trình tăng trưởng tế bào ung thư.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có những triệu chứng dễ dàng nhận biết như: tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không hết, bí tiểu, tiểu ra máu... hoặc tình trạng xuất tinh có máu. Đau nhức xương cũng là một trong những biểu hiện khi bệnh bắt đầu di căn.

0989717336
0989 717 336