Hẹp bao quy đầu có thể bị nhầm lẫn với bệnh lún dương vật

Đăng lúc: 11/04/2008

Hẹp bao quy đầu bằng mắt thường có thể nhìn thấy dương vật, thân dương vật, chỉ có bao quy đầu bị hẹp. Nhưng theo như mô tả của bạn, dương vật của bé rất ngắn, hầu như chỉ nhú ra phần da bọc khi tiểu tiện thì không phải là dấu hiệu của hẹp bao quy đầu.

Gửi bác sĩ khám nam khoa Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Con trai tôi năm nay 2 tuổi, do công việc của cả 2 vợ chồng đều bận rộn nên tôi có gửi cháu ở nhà trẻ. Một hôm, cô giáo cháu có phản ánh với tôi rằng dương vật của con tôi hình như ngắn hơn so với các bạn cùng lứa, tôi mới thật sự giật mình và bắt đầu để ý kĩ hơn. Dương vật của cháu đúng là rất ngắn, hầu như chỉ nhú ra phần da bọc khi tiểu tiện. Qua một số thông tin tìm hiểu được trên các trang mạng xã hội, tôi lo lắng không biết có phải con tôi đã mắc bệnh hẹp bao quy đầu hay không? Hay cháu mắc một bệnh nào khác. Tôi thật sự lo lắng. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên?

Bạn Hạnh thân mến

Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội nhờ giải đáp những thắc mắc về sức khỏe của con bạn. Qua câu chuyện của bạn, chúng tôi hơi bất ngờ vì tại sao bạn là người chăm sóc cho bé trai hàng ngày mà không phát hiện ra những dấu hiệu lạ ở dương vật bé. Chỉ đến khi gửi cháu đi nhà trẻ, cô giáo nói bạn mới quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi mong vợ chồng bạn sẽ dành thời gian quan tâm đến con cái nhiều hơn.

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Hẹp bao quy đầu bằng mắt thường có thể nhìn thấy dương vật, thân dương vật, chỉ có bao quy đầu bị hẹp. Nhưng theo như mô tả của bạn, dương vật của bé rất ngắn, hầu như chỉ nhú ra phần da bọc khi tiểu tiện thì không phải là dấu hiệu của hẹp bao quy đầu.

Thực tế, có rất nhiều phụ huynh nhầm lẫn giữa bệnh hẹp bao quy đầu với bệnh lún dương vật. Nguyên nhân chính của lún dương vật là do dải cân Dartos dày xơ hóa bất thường, khiến thân dương vật bị tụt ra phía sau còn ống da bọc dương vật nhô ra ngoài quy đầu tạo ra hình ảnh như thừa da. Một nguyên nhân khác là do lớp mỡ này dày một cách bất thường ở trên mu và quanh dương vật nên che lấp một phần dương vật gây ra ngắn dương vật một cách tương đối.

Khi mắc bệnh lún dương vật, nam giới sẽ có những biểu hiện như: dương vật bị ẩn vào trong, hoàn toàn không nhìn thấy, hoặc nhìn thấy rất ít (tùy mức độ ). Dương vật ngắn, nhỏ. Khi sờ vào chỉ thấy ống da  (da dương vật sun lại như hình ốc vặn) mà không thấy dương vật ở bên trong. Chỉ khi dương vật cương hoặc dùng tay ấn vào, thân dương vật mới chui ra và thụt vào trong khi thả tay ra.

Thông thường, lún dương vật bao giờ cũng đi kèm với hep bao quy dau, trong khi bìu vẫn bình thường. Đó cũng là một lý do khiến dị tật này dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý hẹp bao quy đầu bình thường, dẫn đến sai lầm trong điều trị. Bé trai bị lún dương vật nếu chỉ điều trị bằng cách nong bao quy đầu thường không có kết quả, cho dù đã nong tới vài lần. Có bệnh nhân lại được tiến hành làm thủ thuật cắt bao quy đầu và cách chữa này lại làm bệnh nặng thêm, vì bao quy đầu là phần cần thiết để che phủ thân dương vật.

Qua câu chuyện của bạn, chúng tôi khuyên những người làm cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con, quan sát kỹ vùng kín của bé để có sự phân biệt và phát hiện sớm. Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và có phương án điều trị kịp thời.

0989717336
0989 717 336